6 ทริคที่คุณต้องรู้ ก่อนซื้อโครงการบ้านใหม่ บ้านเดี่ยว ให้คุ้มค่ามากที่สุด!

6 ทริคที่คุณต้องรู้ ก่อนซื้อโครงการบ้านใหม่ บ้านเดี่ยว ให้คุ้มค่ามากที่สุด!

“บ้าน” คำสั้นๆ แต่มีความหมายกับชีวิตของเรา เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่มาเติมเต็มให้ชีวิตสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น การจะเลือกซื้อบ้านสักหลังจึงต้องคิดแล้วคิดอีก เพื่อให้ได้บ้านในแบบที่เหมาะสมกับตัวเองและครอบครัวมากที่สุด ซึ่งองค์ประกอบในการตัดสินใจนั้นก็มีอยู่หลายอย่างทีเดียว โดยในวันนี้เราได้รวบรวมเอา 6 ทริค เพื่อคนที่กำลังมองหาโครงการบ้านใหม่มาฝากกัน โดยเฉพาะกับบ้านเดี่ยวกาญจนบุรี เพื่อให้คุณใช้เป็นแนวทางในการตามหาบ้านในฝัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นตามเรามาเลย

1. เลือกโครงการบ้านใหม่อย่างไรดี


โครงการบ้านจัดสรรนั้นมีให้เราเลือกทั้งโครงการบ้านเดี่ยว, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, บ้านแฝด, โฮมออฟฟิศ ซึ่งในการจะเลือกว่าแบบไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุดนั้นสิ่งที่เราสามารถนำมาใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกหลักๆ แล้วจะมีอยู่ 6 ข้อดังนี้คือ

1.1 งบประมาณ

เรื่องแรกเลยที่เราต้องถามตัวเองในการเลือกซื้อโครงการบ้านใหม่ ก็คืองบประมาณที่เราจะใช้ไปกับบ้านหลังนั้น เพราะจะส่งผลกับชีวิตเราต่อไปอีกอย่างน้อย 10-20 ปีเลยทีเดียว คงไม่ดีแน่ถ้าจะต้องแบกภาระเกินกำลังในการที่จะต้องจ่ายค่าผ่อนบ้านในแต่ละเดือน ซึ่งตามหลักการแล้วค่าผ่อนบ้านต่องวดไม่ควรเกิน 25% ของรายรับ โดยหากเราผ่อนไปสักระยะแล้วมีรายได้เพิ่มขึ้นก็สามารถตัดยอดได้มากขึ้นเพื่อลดดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายลง ทั้งนี้หลายคนที่อยากมีบ้านหลังใหญ่และคิดว่าตัวเองสามารถผ่อนได้แต่สุดท้ายต้องโดนยึดบ้านไปเพราะขาดการวางแผนอย่างเหมาะสมจึงควรต้องระมัดระวังอย่าให้เกินกำลังที่ตัวเองสามารถรับได้

1.2 รูปแบบของบ้านที่ต้องการ


หลังจากกำหนดงบประมาณลงตัวแล้วคำถามต่อมาที่จะช่วยให้เราเลือกบ้านได้เหมาะสมกับตัวเองก็คือรูปแบบบ้านที่เราต้องการนั้นเป็นอย่างไร อย่างที่บอกเอาไว้ในตอนต้นว่าบ้านนั้นมีทั้งโครงการบ้านเดี่ยว, โฮมออฟฟิศ, ทาวน์เฮ้าส์, ทาวน์โฮม, บ้านแฝด, คอนโดมีเนียม  แถมแต่ละหลังก็ยังมีพื้นที่ใช้สอยรวมถึงผังบ้านที่แตกต่างกันออกไปด้วย จึงควรที่จะเลือกให้เหมาะกับการใช้ชีวิตของตัวเอง

ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นคนโสดที่เริ่มทำงานมาได้สักระยะและต้องการมีบ้านของตัวเอง อาจเลือกเป็นคอนโดพื้นที่ใช้สอยไม่มากหรือบ้านเดี่ยวขนาดย่อมๆ แต่ถ้ามีครอบครัวแล้วก็อาจต้องเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กว้างขึ้นและแบ่งสัดส่วนชัดเจน ส่วนครอบครัวที่มีหลายเจนเนอเรชั่นในบ้านเดียวกันก็อาจเลือกเป็นบ้านแฝด เป็นต้น ซึ่งไม่มีรูปแบบตายตัวขึ้นกับผู้อยู่อาศัยและแผนอนาคตที่วางไว้รวมถึงรายได้ด้วย

1.3 ทำเลของบ้าน

ข้อต่อมาที่บอกได้เลยว่าสำคัญไม่แพ้ข้ออื่นก็คือการเลือกทำเลที่ตั้งของบ้าน โดยหากจะแบ่งตามไลฟ์สไตล์แล้วสามารถแยกออกเป็นได้ 2 แบบคือ บ้านที่เน้นความสงบ ใกล้ชิดธรรมชาติ เช่นมองเห็นวิวภูเขาหรือทะเลให้ความรู้สึกของการพักผ่อนอย่างแท้จริงเมื่ออยู่อาศัย บางคนอาจจะเรียกว่าบ้านพักตากอากาศ

แต่หากคุณมีไลฟ์สไตล์ของคนเมืองสิ่งที่ต้องพิจารณาก็คือเรื่องของการเดินทางจากบ้านไปยังที่ทำงานว่าเส้นทางสะดวกรวดเร็วแค่ไหน ต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวหรือมีระบบขนส่งสาธารณะรองรับ ใกล้สถานที่สำคัญมากน้อยแค่ไหน เช่น โรงเรียน ตลาด ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล บางคนอาจมองถึงขั้นว่าถ้าจะขายต่อสามารถทำกำไรได้หรือป่าว และจะยิ่งน่าสนใจมากยิ่งขึ้นถ้ารวมทุกอย่างที่ว่ามาเข้าไว้ในบ้านหลังเดียว

1.4 สาธารณูปโภคภายในโครงการ


ไม่ว่าใครก็คงต้องการอยู่อาศัยในโครงการบ้านจัดสรรที่เพียบพร้อมไปด้วยสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ดังนั้นจึงควรศึกษาหรือสอบถามข้อมูลให้ละเอียดหากบ้านที่เราสนใจยังเป็นโครงการที่เพิ่งเริ่มเปิดให้จอง หรือมีเพียงบ้านตัวอย่าง เช่นความกว้างของถนนภายในโครงการ เส้นทางเข้าออก ระบบน้ำและระบบไฟฟ้า สวนสาธารณะหรือสนามเด็กเล่น สระว่ายน้ำ สถานที่ออกกำลังกาย  การทำความสะอาดหรือเก็บขยะ และต้องไม่ลืมสอบถามด้วยว่าต้องเสียค่าส่วนกลางอะไรบ้างหรือไม่เพราะเป็นรายจ่ายที่เราต้องเสียเพิ่มเติมให้กับโครงการในแต่ละช่วงเวลาที่กำหนด

1.5 ความน่าเชื่อถือของโครงการ

ในการเลือกโครงการบ้านใหม่ ความน่าเชื่อถือของโครงการเป็นอีกเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญ หลายครั้งที่เราเห็นหมู่บ้านบางแห่งตกเป็นข่าวให้พูดถึงกันว่าโครงการสร้างไม่เสร็จ มีการใช้วัสดุก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐานจนทำให้โครงสร้างของบ้านไม่แข็งแรงและเกิดปัญหาตามมาเมื่อเข้าอยู่อาศัย หรือมีการบิดพลิ้วไม่สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการตามที่สัญญาหรือโฆษณาเอาไว้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจจึงต้องหาข้อมูลให้มากพอว่าโครงการนั้นๆ มีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด

1.6 ความปลอดภัยในการอยู่อาศัย


ข้อสุดท้ายที่ไม่ควรมองข้ามในการเลือกซื้อโครงการบ้านใหม่ก็คือความปลอดภัยในการอยู่อาศัยทั้งกับชีวิตและทรัพย์สิน โดยควรเลือกบ้านที่มีระบบรักษาความปลอดภัยครบถ้วน มีการตรวจสอบคนเข้าออก ติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้อย่างทั่วถึง และมีพนักงานรักษาความปลอดภัยคอยตรวจตราเป็นระยะ เพื่อที่เราจะได้อยู่อาศัยอย่างอุ่นใจมากขึ้น


สำหรับท่านที่กำลังมองหาโครงการบ้านใหม่ โครงการบ้านอารัญ ARAN ขอเป็นอีกทางเลือกของโครงการบ้านเดี่ยวกาญจนบุรี ด้วยวิวภูเขา พร้อมคลับเฮาส์ และมาตรฐานที่วางใจได้ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้าง สาธารณูปโภค แบบบ้านที่มีให้เลือกตามความต้องการ รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยที่จะคอยดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมง บริหารงานโดยทีมงานมืออาชีพมากประสบการณ์ คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะได้อยู่บ้านที่เป็นวิมานในฝันอย่างแท้จริง


บทความแนะนำ

จุดเด่น โครงการบ้าน ARAN กาญจนบุรี ทำเลสวย ! บ้านพร้อมอยู่ บทความนี้จะพาคุณทำความรู้จักโครงการบ้าน ARAN ให้มากยิ่งขึ้น