[เช็คให้ครบ] ก่อนซื้อบ้านเดี่ยว มีสิ่งใดบ้างที่ต้องรู้? เพื่ออนาคตที่สดใสของคุณ

1. ข้อดีของการซื้อบ้านเดี่ยวที่ต้องรู้

บ้านเดี่ยวมักมีเนื้อที่มากกว่าทาวน์โฮม และถึงแม้จะมีราคาสูงกว่า แต่ความกว้างของเนื้อที่ อิสระและความเป็นส่วนตัวก็เพิ่มขึ้นไปด้วย ซึ่งหากซื้อบ้านเดี่ยวในต่างจังหวัด ไม่ใช่กรุงเทพหรือเมืองใหญ่ที่ที่ดินมีราคาแพง ควรเลือกบ้านเดี่ยวที่มีเนื้อที่กว้าง เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของทุกคนในครอบครัว และสมาชิกครอบครัวที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

พื้นที่ของบ้านเดี่ยวสามารถปลูกต้นไม้หน้าบ้านได้  สามารถเลี้ยงน้องหมา น้องแมวได้ และยังสามารถจอดรถในรั้วบ้านได้ และในด้านสุขภาพของคนในครอบครัว ยังมีอากาศที่ถ่ายเทกว่าอย่างมาก นอกจากนี้ในด้านความเป็นส่วนตัว บ้านเดี่ยวจะมีความเป็นส่วนตัวที่มากกว่าทาวน์โฮม เนื่องจากการใช้กำแพงร่วมกัน บ้านแบบทาวน์โฮมอาจเผชิญปัญหาเรื่องเสียงรบกวนกันระหว่างเพื่อนบ้านได้ ดังนั้นหากคุณกำลังสนใจจะซื้อทาวน์โฮม อาจลองดูบ้านเดี่ยวเพื่อเปรียบเทียบด้วย เพราะไม่แน่หากคุณซื้อทาวน์โฮมไปแล้ว อาจเสียใจที่ไม่ลองดูบ้านเดี่ยวเพื่อเปรียบเทียบก่อน เพราะปัจจุบันทาวน์โฮมก็มีราคาที่สูง หากเพิ่มงบประมาณไม่มากนักก็เพียงพอจะมีบ้านเดี่ยวได้แล้ว

สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ก็เป็นส่วนสำคัญในการพิจารณา หากคุณต้องการจะซื้อบ้านเดี่ยวสักหลัง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ส่วนกลางโครงการ พื้นที่ออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สนามเด็กเล่น และบริการอื่นๆ ที่ทางโครงการบ้านเดี่ยวมีให้ เพราะการมีพื้นที่ออกกำลังกายและผ่อนคลายในแต่ละวัน ก็เป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้ทุกคนในครอบครัวสุขภาพแข็งแรง และที่สำคัญอย่างยิ่งคือระบบรักษาความปลอดภัย โครงการบ้านเดี่ยวควรมีระบบความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยของลูกบ้านในโครงการ

และอีกประเด็นสำคัญที่มักเป็นข่าวทั่วไปในเมืองใหญ่ คือที่จอดรถ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่จอดรถในคอนโด คอนโดบางแห่งในเมืองใหญ่ไม่ให้ผู้ visit เข้าจอดรถภายในคอนโด หรือคิดค่าจอดแพงมากเพื่อไม่ให้จอด ทำให้เป็นปัญหาสำหรับผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยี่ยมเยือนผู้อยู่อาศัย เพราะที่จอดรถมีน้อยเกินไป ในโครงการบ้าน หรือโครงการทาวน์โฮมก็เช่นกัน หากถนนแคบเกินไป การจอดรถจะเป็นไปได้ยาก ในช่วงวันเทศกาลที่ญาติและเพื่อนมาหา เพียงรถเพิ่มมาอีกคัน ก็ทำให้เกิดปัญหากับเพื่อนบ้านได้ แทนที่จะได้เป็นมิตรต่อกัน ดังนั้นการซื้อบ้านเดี่ยว จึงควรพิจารณาถึงที่จอดรถและถนนด้วยว่าเพียงพอหรือไม่ และถนนมีความกว้างเพียงพอหรือไม่

ความสะดวกในการเดินทางเป็นเรื่องที่สำคัญในการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวโครงการไหนดี เพราะจะเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยเดินทางสะดวก โครงการควรอยู่ใกล้ถนนใหญ่ ไม่เข้าซอยลึกจนเกินไป และออกเดินทางไปได้ทั้งโซนเมืองและแหล่งท่องเที่ยว ใกล้ป้ายรถประจำทาง ทำให้บ้านที่มีบุตรหลานสามารถเดินทางไปโรงเรียนได้สะดวกหากคุณพ่อคุณแม่ทำงาน ไม่ต้องจ้างรถรับส่งเป็นภาระทางค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

2. ข้อเสียของการซื้อบ้านเดี่ยวที่ต้องรู้

ข้อเสียของการซื้อบ้านเดี่ยวที่ต้องรู้

บ้านเดี่ยวมีพื้นที่ขนาดใหญ่ แน่นอนว่าการดูแลรักษาย่อมมากกว่าคอนโดหรือทาวน์โฮม ในด้านการทำความสะอาดบ้าน จะต้องใช้เวลามากพอสมควร บางบ้านอาจจ้างแม่บ้านทำความสะอาด หรือต้องใช้เวลาในการดูแลทำความสะอาดเอง แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีที่เพิ่มมากขึ้น ก็มีอุปกรณ์ช่วยและหุ่นยนต์ทำความสะอาดที่ประดิษฐ์มาเพื่อดูแลความสะอาดโดยเฉพาะ การดูแลรักษาบ้านเดี่ยวจึงทำได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้บ้านที่ต้องการมีสวนสวยๆ ก็จะมีเรื่องการดูแลสวนเข้ามาด้วย เพราะต้นไม้ต้องการดูแลรักษาที่ใส่ใจ ไม่ว่าจะเป็นการรดน้ำ การตัดแต่ง การใส่ปุ๋ยให้สวยงามอยู่ตลอด ซึ่งหากต้องการสวนสวยๆ ที่ดูแลง่าย อาจต้องเลี่ยงต้นไม้ใหญ่ และสนามหญ้า ปลูกเป็นไม้พุ่มต้นเล็กที่ไม่ต้องตัดแต่งบ่อยจะช่วยให้สวยสวยดูแลง่ายขึ้น หรือบางบ้านที่ไม่ได้ชอบการมีสวนรอบบ้านนัก อาจเปลี่ยนเป็นเทปูนรอบบ้านเพื่อใช้สอยอย่างอื่นแทนก็สามารถทำได้

ในส่วนของราคาบ้านเดี่ยว เชื่อว่าหลายคนคงทราบกันดีว่า มีราคาสูงกว่าทาวน์โฮมอยู่ไม่น้อย เนื่องจากบ้านเดี่ยวมีพื้นที่กว้าง สามารถใช้สอยได้มาก ทำให้ราคาสูงตามไปด้วย และทำเลที่อยู่ก็มีผลต่อราคาบ้าน ยิ่งทำเลอยู่กลางใจเมืองราคาก็ยิ่งสูงทำให้การซื้อบ้านเดี่ยวที่เป็นความฝันของใครหลายคน เป็นสิ่งที่ทำได้ยากขึ้นด้วยค่าครองชีพที่สูงขึ้น หรือความจำเป็นที่ทำให้หลายท่านมีภาระผ่อนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นรถ หนี้สหกรณ์ หรือบัตรเครดิต ทำให้หลายคนที่อยากมีบ้านไม่สามารถกู้เพียงคนเดียวได้ ซึ่งไม่ต้องกังวลใจ เพราะหลายครอบครัวใช้วิธีการซื้อบ้านเดี่ยวด้วยการกู้ร่วม

ซึ่งมีหลายคนเข้าใจผิดว่าการกู้ร่วมต้องเป็นสามีภรรยากันเท่านั้น แต่ปัจจุบันการกู้ร่วมสามารถกู้ร่วมได้สูงสุดถึง 3 คน หรือในบางธนาคาร สามารถกู้ร่วมได้ถึง 4 คน ไม่ว่าจะเป็นกู้ร่วมกับคุณพ่อคุณแม่กู้ร่วมกับลูก หรือพี่น้องสายเลือดเดียวกันกู้ร่วมกันก็สามารถทำได้ และทำให้โอกาสการมีบ้านเดี่ยวเพิ่มมากขึ้น

3. การซื้อบ้านเดี่ยว

สำหรับท่านที่กำลังสนใจซื้อบ้านเดี่ยวกาญจนบุรี โครงการบ้านอารัญ เป็นโครงการบ้านเดี่ยวที่สะดวกสบายและเป็นส่วนตัว ใกล้เมืองและแหล่งท่องเที่ยว สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทั้งฟิตเนส สระว่ายน้ำ สวนหย่อม สนามเด็กเล่น พื้นที่กว้างทุกหลัง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของทุกคนในครอบครัว สอบเพิ่มเติมเกี่ยวการซื้อบ้านเดี่ยวสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ทาง Facebook โครงการบ้านอารัญ ARAN

บทความแนะนำ

โครงการบ้านจัดสรร VS บ้านสร้างเอง ควรเลือกแบบไหน? ที่คุ้มค่าในระยะยาว บทความนี้จะให้คำตอบ